Tin tức

ChatGPT là một trợ lý trò chuyện AI được phát triển bởi OpenAI, đem đến cho người dùng một công cụ tìm kiếm thông tin, giải đáp câu hỏi và hỗ trợ công việc một cách nhanh chóng và chính xác. Cùng mình tìm hiểu thông tin Chat GPT là gì?

I. Thông tin về ChatGPT

1. ChatGPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot được OpenAI phát triển dựa trên mô hình Transformer của Google. Đây là một AI (trí thông minh nhân tạo) hỗ trợ bạn trong việc tạo ra các cuộc trò chuyện tự động và trả lời câu hỏi về đa dạng các chủ đề, lĩnh vực khác nhau.

ChatGPT đã trải qua nhiều phiên bản khác nhau, trong đó GPT-1 là đời đầu. GPT-1 có kích thước và độ phức tạp khá nhỏ so với các phiên bản sau này. Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ngôn ngữ, các nhà nghiên cứu đánh giá mức độ thông minh của AI bằng các siêu tham số (Hyper Parameters), tức AI hiểu văn bản được dùng trong huấn luyện sâu tới bao nhiêu tầng ý nghĩa.

Để huấn luyện GPT, các nhà khoa học tại OpenAI đã thu thập một lượng lớn văn bản chữ viết bởi con người, nguồn từ Wikipedia, Bách khoa toàn thư, các tờ báo lớn và các nguồn thông tin công khai khác, với khối lượng có thể lên tới hàng trăm triệu văn bản.

Sau đó, họ tiến hành làm sạch và lựa chọn nội dung trước khi đưa cho mô hình AI đọc và huấn luyện nhiều lần. Khi đọc khối dữ liệu này, mô hình AI sẽ tìm hiểu được các tầng ý nghĩa đằng sau những từ và câu, và càng đọc nhiều lần thì sẽ càng nâng cao được tầng ý nghĩa của nó.

Mỗi khi AI nhận ra thêm các tầng ý nghĩa mới, thì Parameters (tham số) trong đó cũng tăng lên. Ví dụ, GPT-1 có khoảng 117 triệu Parameters, GPT-2 (năm 2019) với số lượng Parameters là 1,5 tỉ, còn GPT-3 (năm 2020) với số lượng Parameters lên tới 175 tỉ. Trong số này, GPT-3 là lõi của ChatGPT đang sử dụng hiện nay.

ChatGPT được xem như một trong những mô hình ngôn ngữ tiên tiến nhất hiện nay với khả năng tự động học và làm việc với các loại dữ liệu lớn. Nó được trang bị với các tính năng nổi bật như tự động hoá cuộc trò chuyện, trả lời câu hỏi, tạo ra các câu trả lời tự động và cải thiện khả năng tự học của mô hình.

Mọi câu hỏi, thắc mắc dù là ở bất kỳ lĩnh vực nào của bạn đều sẽ được ChatGPT trả lời lưu loát, đầy đủ chỉ trong tích tắc. ChatGPT cân tất các công việc sáng tạo, nghệ thuật như làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là tạo lập hay sửa lỗi trong lập trình.

Tuy nhiên, điểm yếu của ChatGPT là dữ liệu của chatbot này chỉ được cập nhật đến hết năm 2021. ChatGPT cũng chỉ hoạt động theo dạng ngoại tuyến (offline), nói cách khác chúng không thể cập nhật dữ liệu thực giống như Google Assistant hay Siri.

2. Chat GPT dùng để làm gì?

Vậy "người bạn" ChatGPT có thể làm những gì mà có thể lại tạo nên cơn bão lớn trong giới công nghệ trên toàn cầu? Cùng TGDĐ điểm qua ngay những khả năng và chức năng hot hit của "em nó" nhé!

Nhân cách hóa cuộc trò chuyện: ChatGPT được thiết kế để hiểu ngôn ngữ giao tiếp và tham gia vào cuộc trò chuyện giữa người và người. Điều này mang đến trải nghiệm tương tác và được cá nhân hóa hơn so với việc bạn nhập tìm kiếm trên Google.
Cung cấp câu trả lời chuyên sâu: Mặc dù Google dễ dàng cung cấp câu trả lời cực nhanh chóng cho các câu hỏi thực tế nhưng ChatGPT có thể cung cấp câu trả lời chuyên sâu hơn để giải thích các chủ đề phức tạp theo cách dễ hiểu.

Đưa ra các đề xuất: ChatGPT có thể đưa ra những đề xuất dựa trên tùy chọn và mối quan tâm của người dùng, điều này đặc biệt hữu ích với nhu cầu tìm sách hay phim.
Sáng tạo nội dung: ChatGPT còn hỗ trợ tìm kiếm nguồn cảm hứng hoặc ý tưởng mới cho các công việc liên quan đến sáng tạo như làm thơ, viết văn, sáng tác nhạc, thiết kế đồ họa, kiến trúc,... 
Hỗ trợ học ngoại ngữ: ChatGPT có thể hỗ trợ bạn học ngoại ngữ bằng cách tham gia vào cuộc trò chuyện với bạn bằng ngôn ngữ mà bạn lựa chọn, cung cấp các bài học ngữ pháp, từ vựng, đồng thời đưa ra phản hồi và chỉnh sửa.

Dịch thuật: ChatGPT có thể hỗ trợ dịch ngôn ngữ trong thời gian thực, cho phép bạn giao tiếp với những người nói các ngôn ngữ khác nhau thông qua giao diện trò chuyện.
Hỗ trợ đưa ra các chẩn đoán y tế: ChatGPT có thể hỗ trợ chẩn đoán y tế bằng cách đặt các câu hỏi có liên quan và cung cấp thông tin chi tiết cũng như đề xuất dựa trên các triệu chứng và tiền sử bệnh của người dùng.
Sử dụng cho mục đích giải trí: ChatGPT cũng dễ dàng đưa ra các trò chơi, kể chuyện cười hoặc cung cấp câu đố đáp ứng nhu cầu giải trí, thư giãn của người dùng đó nha.

3. ChatGPT có ở Việt Nam không?

Hiện tại, phần mềm vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, và chỉ có thể sử dụng ở một số quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức... Tuy nhiên, Việt Nam hiện chưa có trong danh sách các quốc gia mà OpenAI cung cấp dịch vụ. Khi truy cập vào trang web và nhận thông báo "ChatGPT is not available in your country", bạn sẽ biết rằng ứng dụng này chưa có sẵn tại quốc gia đó.

Do đó, giải pháp dành cho người dùng tại Việt Nam là sử dụng ứng dụng thứ ba để thay đổi địa chỉ IP thành các nước khả dụng ChatGPT và thuê số điện thoại nước ngoài để đăng ký, từ đó bạn có thể đăng ký tài khoản để truy cập. Giải pháp khác là mua tài khoản được tạo sẵn do ChatGPT là công cụ miễn phí, không bị giới hạn tính năng theo thiết bị nên nhiều người dùng Việt sử dụng chung tài khoản được cộng đồng chia sẻ.

Tuy nhiên, việc sử dụng các cách thức không chính chủ có thể mang lại một số rủi ro tiềm ẩn cho người dùng. Ví dụ, việc nhiều người cùng sử dụng một tài khoản ChatGPT có thể làm chậm hoạt động của AI và giảm hiệu quả, thường xuyên dẫn đến tình trạng không phản hồi. Ngoài ra, việc thuê số điện thoại nước ngoài hoặc mua tài khoản có thể khiến bạn mất tiền oan khi chọn một dịch vụ không uy tín. Hơn nữa, người dùng không sở hữu tài khoản thực sự vì số điện thoại đăng ký thuộc về bên thứ 3.

Ngày 11/2, ứng dụng ChatGPT đã thông báo hỗ trợ gói Plus cho người dùng tại Việt Nam. Khi người dùng mở ứng dụng chatbot AI và không sử dụng VPN, trang web sẽ hiển thị thông báo "ChatGPT Plus hiện đã khả dụng tại Việt Nam". Nếu đăng ký dịch vụ, bạn sẽ được ưu tiên quyền sử dụng khi hệ thống nhận lượng truy cập lớn, thời gian phản hồi các câu hỏi nhanh hơn, trải nghiệm các tính năng mới. Dễ dàng thanh toán ChatGPT Plus bằng thẻ ghi nợ quốc tế và giá dịch vụ mở rộng của chatbot AI này là 20 USD/tháng. 

II. Hướng dẫn tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

1. Đăng ký Chat GPT bằng SMSPool

Hướng dẫn nhanh

Mua số điện thoại ảo tại trang web https://www.smspool.net > Vào trang chủ ChatGPT > Chọn Sign up > Nhập tài khoản Gmail > Đặt mật khẩu > Chọn Open Gmail để xác nhận > Điền họ và tên > Nhập số điện thoại > Nhập mã 6 số xác nhận > Hoàn thành.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Truy cập vào trang web https://www.smspool.net/ để tiến hành mua số điện thoại ảo.

Bước 2: Chọn Log in để đăng nhập nếu đã có tài khoản, còn nếu chưa thì hãy chọn Register và tiến hành điền đầy đủ thông tin để đăng ký tài khoản nhé!

Truy cập trang web SMSPool

Truy cập trang web SMSPool

Điền đầy đủ thông tin đăng ký tài khoản

Điền đầy đủ thông tin đăng ký tài khoản

Bước 3: Đăng nhập tài khoản

Đăng nhập tài khoản

Đăng nhập tài khoản

Bước 4: Tiến hành nạp tiền để có thể thuê số điện thoại ảo, đầu tiên hãy chọn mục Deposit. Tiếp đến, bạn chọn mục Credit Card. 

Chọn mục Deposit

Chọn mục Deposit

Chọn phương thức thanh toán Credit Card

Chọn phương thức thanh toán Credit Card

Bước 5: Chi phí bạn cần phải thanh toán để thuê số điện thoại ảo là 1$. Nhập số tiền 1$ vào mục Amount và chọn Deposit để thực hiện thanh toán.

Lưu ý: Nếu thẻ bạn đang bị khóa, hết hạn hay đang phải trả góp thì sẽ không được chấp nhận để thực hiện quá trình thanh toán.

Nhập số tiền 1$ vào mục Amount và chọn Deposit để thanh toán

Nhập số tiền 1$ vào mục Amount và chọn Deposit để thanh toán

Nhập các thông tin để thanh toán

Nhập các thông tin để thanh toán

Nhập mã OTP thanh toán được gửi về máy

Nhập mã OTP thanh toán được gửi về máy

Thanh toán thành công

Thanh toán thành công

Bước 6: Sau khi hoàn thành các bước thanh toán, bạn trở lại trang chủ chính bằng cách nhấn vào biểu tượng trên góc trái màn hình. Tại giao diện chính, chọn mục Quick Order, tiếp tục tại thanh tìm kiếm nhập OpenAI / ChatGPT và chọn.

Nhấn biểu tượng trở về giao diện chính

Nhấn biểu tượng trở về giao diện chí

Chọn Quick order

Chọn Quick order

Tìm kiếm OpenAI / ChatGPT và chọn

Tìm kiếm OpenAI / ChatGPT và chọn

Bước 7: Tại mục Pricing Option, chọn Select highest success rate và chọn quốc gia là United States. Kéo xuống dưới chọn Purchase để tiến hành thanh toán mua số điện thoại là hoàn thành.

Chọn Select highest success rate, quốc gia là United States và Purchase

Chọn Select highest success rate, quốc gia là United States và Purchase

Bước 8: Mở trình duyệt Chrome trên máy tính của bạn. Truy cập vào trang web https://chat.openai.com/chat và chọn Sign up.

Vào trang web ChatGPT và chọn Sign up

Vào trang web ChatGPT và chọn Sign up

Bước 9: Nhập tài khoản Email và mật khẩu mong muốn, rồi chọn Continue.

Nhập tài khoản Email và mật khẩu, rồi chọn Continue

Nhập tài khoản Email và mật khẩu, rồi chọn Continue

Bước 10: Kiểm tra hộp thư Email và xác thực tài khoản.

Xác thực tài khoản

Xác thực tài khoản

Bước 11: Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị dòng chữ Not available..., bạn nhấn chuột phải chọn Inspect (Kiểm tra), rồi chọn mục Application và tiến hành nhấn chuột phải chọn Clear (Xóa) các mục nằm trong Local Storage.

Nhấn chuột phải chọn Inspect (Kiểm tra)

Nhấn chuột phải chọn Inspect (Kiểm tra)

Chọn mục Application

Chọn mục Application

Nhấn chuột phải chọn Clear (Xóa) các mục nằm trong Local Storage

Nhấn chuột phải chọn Clear (Xóa) các mục nằm trong Local Storage

Bước 12: Tiếp theo, chọn vào đường link dẫn đến tiện ích VPN Proxy VeePN (TẠI ĐÂY), nhấn vào Thêm vào Chrome để cài tiện ích chuyển mã IP. Mở tiện ích, chọn quốc gia và sau đó đăng nhập lại.

Thêm tiện ích VPN Proxy VeePN vào Chrome

Thêm tiện ích VPN Proxy VeePN vào Chrome

Mở tiện ích VPN Proxy VeePN

Mở tiện ích VPN Proxy VeePN

Bước 13: Điền họ và tên của bạn và nhấn Continue để tiếp tục.

Điền họ và tên

Điền họ và tên

Bước 14: Đến mục nhập số điện thoại, trước tiên hãy quay lại trang web SMSPool, tại mục Pending SMS sẽ hiện một trình mã xác nhận với 6 số. Bạn hãy sao chép mã này qua trang đăng ký, như vậy là hoàn thành việc đăng ký tài khoản ChatGPT rồi đấy.

Sao chép mã code

Sao chép mã code

Nhập mã code và hoàn thành việc đăng ký

Nhập mã code và hoàn thành việc đăng ký

2. Đăng ký Chat GPT bằng web Textverified

Hướng dẫn nhanh

Mua số điện thoại ảo tại trang web Textverified

Mua số điện thoại ảo tại trang web https://www.textverified.com/ > Vào trang chủ ChatGPT > Chọn Sign up > Nhập tài khoản Gmail > Đặt mật khẩu > Chọn Open Gmail để xác nhận > Điền họ và tên > Nhập số điện thoại > Nhập mã 6 số xác nhận > Hoàn thành.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Truy cập vào trang web https://www.textverified.com/ để tiến hành mua số điện thoại ảo Mỹ.

Truy cập trang web Textverified

Truy cập trang web Textverified

Bước 2: Chọn Sign in để đăng nhập nếu đã có tài khoản, còn nếu chưa thì hãy chọn Sign up và tiến hành điền đầy đủ thông tin để đăng ký tài khoản nhé!

Đăng ký tài khoản Textverified

Đăng ký tài khoản Textverified

Bước 3: Kiểm tra hộp thư Email và xác nhận.

Xác thực tài khoản

Xác thực tài khoản

Xác thực tài khoản thành công

Xác thực tài khoản thành công

Bước 4: Đăng nhập tài khoản.

Nhập email đăng nhập

Nhập email đăng nhập

Nhập mật khẩu đăng nhập

Nhập mật khẩu đăng nhập

Bước 5: Ngay góc phải màn hình, chọn biểu tượng $. Tiếp theo, bạn hãy chọn mục USD và tiến hành chọn khoản tiền bạn muốn nạp vào tài khoản.

Chọn biểu tượng $

Chọn biểu tượng $

Chọn USD và khoản tiền muốn nạp

Chọn USD và khoản tiền muốn nạp

Bước 6: Ngay mục Payment method, chọn phương thức thanh toán phù hợp. Ở đây, mình sẽ chọn Credit Card (USD), rồi nhấn Continue. 

Chọn phương thức thanh toán Credit Card (USD)

Chọn phương thức thanh toán Credit Card (USD)

Bước 7: Điền đầy đủ thông tin và chọn Pay now. Sau đó, điền mã bảo mật được gửi về máy bạn để tiến hành xác thực thông tin.

Điền đầy đủ thông tin và chọn Pay now

Điền đầy đủ thông tin và chọn Pay now

Điền mã bảo mật được gửi về máy để xác thực thanh toán

Điền mã bảo mật được gửi về máy để xác thực thanh toán

Bước 8: Tương tự cách 1, bạn hãy lần lượt thực hiện các bước từ 8 đến 13.

Bước 9: Tại bước điền số điện thoại, trước tiên hãy quay lại trang web Textverified, chọn mục Buy (Mua) rồi chọn Text & SMS (Văn bản & Tin nhắn). Ngay thanh tìm kiếm tìm dịch vụ OpenAI/ChatGPT và chọn. Tiếp theo sao chép số điện thoại vào trang đăng ký, lưu ý điều chỉnh quốc gia cho phù hợp và nhấn Send code.

Quay lại trang web Textverified, chọn mục Buy rồi chọn Text & SMS

Quay lại trang web Textverified, chọn mục Buy rồi chọn Text & SMS

Tìm kiếm OpenAI/ChatGPT và chọn

Tìm kiếm OpenAI/ChatGPT và chọn

Sao chép số điện thoại

Sao chép số điện thoại

Nhập số điện thoại và chọn quốc gia phù hợp

Nhập số điện thoại và chọn quốc gia phù hợp

Bước 10: Trở về trang Textverified và sao chép mã code vào trang đăng ký. Vậy là hoàn thành việc đăng ký tài khoản ChatGPT rồi đấy.

Sao chép mã code

Sao chép mã code

Nhập mã code và hoàn thành việc đăng ký

Nhập mã code và hoàn thành việc đăng ký

3. Cách tại tài khoản ChatGPT miễn phí

Hướng dẫn nhanh

Sử dụng số điện thoại ảo miễn phí tại trang web Tempsmss 

Chọn số điện thoại ảo tại trang web  https://tempsmss.com/ > Vào trang chủ ChatGPT > Chọn Sign up > Nhập tài khoản Gmail > Đặt mật khẩu > Chọn Open Gmail để xác nhận > Điền họ và tên > Nhập số điện thoại > Nhập mã 6 số xác nhận > Hoàn thành.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Tương tự cách 1, bạn hãy lần lượt thực hiện các bước từ 8 đến 13 để tiến hành truy cập vào ChatGPT, trang đăng ký, chuyển địa chỉ IP và dừng lại tại trang nhập số điện thoại.

Bước 2: Truy cập vào trang web https://tempsmss.com/ để có thể tìm số điện thoại, quốc gia nhận mã code miễn phí. Lưu ý rằng hãy chọn số điện thoại quốc gia trùng với quốc gia trang web ChatGPT yêu cầu. Như ở đây, mình sẽ chọn số điện thoại tại Anh (United Kingdom).

Truy cập trang web Tempsmss, chọn số điện thoại

Truy cập trang web Tempsmss, chọn số điện thoại

Bước 3: Chọn 1 số điện thoại bất kỳ, sao chép số điện thoại vào trang đăng ký, nếu không được hãy thử số khác vì đây là miễn phí nên sẽ có nhiều người sử dụng do đó số điện thoại nhận code đôi lúc sẽ bị lag. Lưu ý điều chỉnh quốc gia cho phù hợp và nhấn Send code chờ hệ thống gửi code về số điện thoại bạn đã chọn.

Chọn số điện thoại

Chọn số điện thoại

Nhập số điện thoại và chọn quốc gia phù hợp

Nhập số điện thoại và chọn quốc gia phù hợp

Bước 4: Trở về trang Tempsmss, bạn hãy nhấn Receive SMS tại số điện thoại bạn chọn để nhận code.

Nhấn chọn Receive SMS

Nhấn chọn Receive SMS

Bước 5: Code sẽ hiện tại đây, nếu chưa có thì bạn hãy nhấn Refresh to view latest SMS để trang web tải lại code mới nhất và sao chép mã code vào trang đăng ký. Vậy là hoàn thành việc đăng ký tài khoản ChatGPT rồi đấy.

Nhấn Refresh to view latest SMS để trang web tải lại code mới nhất

Nhấn Refresh to view latest SMS để trang web tải lại code mới nhất

4. Sử dụng tài khoản ChatGPT miễn phí

Thay vì phải thực hiện 7749 bước đăng ký như trên, bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng một số tài khoản ChatGPT miễn phí sau đây. Tuy nhiên, vì là tài khoản miễn phí nên đôi lúc bạn sẽ gặp tình trạng nhiều người cùng vào một tài khoản ChatGPT và sử dụng đồng thời khiến nó hoạt động chậm, kém hiệu quả, không phản hồi. Cách khắc phục ở đây là hãy kiên nhẫn lựa chọn tài khoản khác hoặc vào tab ẩn danh, tải lại trang nhiều lần sẽ vào lại sử dụng được như bình thường.

III. Hướng dẫn đăng nhập và sử dụng tài khoản Chat GPT

1. Đăng nhập ChatGPT trên máy tính

Bước 1: Điều đầu tiên, bạn hãy truy cập vào trang web https://chat.openai.com/chat.

Bước 2: Nếu bạn đã hoàn thành bước đăng ký như trên thì giờ bạn chỉ cần nhấn chọn Log in.

Vào trang web ChatGPT và chọn Log in

Vào trang web ChatGPT và chọn Log in

Bước 3: Nhập email đã đăng ký tài khoản rồi chọn Continue. Tiếp tục nhập mật khẩu để đăng nhập rồi chọn Continue

Nhập email đã đăng ký tài khoản rồi chọn Continue

Nhập email đã đăng ký tài khoản rồi chọn Continue

Nhập mật khẩu để đăng nhập rồi chọn Continue

Nhập mật khẩu để đăng nhập rồi chọn Continue

Bước 4: Lần lượt bấm Next các bảng thông tin của ChatGPT và cuối cùng chọn Done.

Bấm Next các bảng thông tin của ChatGPT

Bấm Next các bảng thông tin của ChatGPT

Giao diện chính khi hoàn thành việc đăng nhập

Giao diện chính khi hoàn thành việc đăng nhập

2. Cài đặt, đăng nhập ChatGPT trên điện thoại iPhone (iOS)

Bước 1: Điều đầu tiên, bạn hãy truy cập vào trang web https://chat.openai.com/auth/login trên Safari.

Bước 2: Chọn vào biểu tượng mũi tên hướng lên. Tiếp theo, bạn vuốt xuống dưới, chọn Thêm vào MH chính.

Chọn biểu tượng mũi tên hướng lên > Thêm vào MH chính

Chọn biểu tượng mũi tên hướng lên > Thêm vào MH chính

Bước 3: Tại đây, bạn tiếp tục nhấn Thêm. Và bạn sẽ thu được kết quả có ngay ứng dụng ChatGPT ở màn hình chính như sau.

Kết quả ứng dụng ChatGPT ở màn hình chính

Kết quả ứng dụng ChatGPT ở màn hình chính

Bước 4: Nhấn chọn ứng dụng tại màn hình chính bạn sẽ được dẫn đến trang chủ của ChatGPT, ở đây bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản vào là sử dụng được ngay.

Vào ứng dụng và đăng nhập để sử dụng

Vào ứng dụng và đăng nhập để sử dụng

3. Cài đặt, đăng nhập ChatGPT trên điện thoại Android

Bước 1: Điều đầu tiên, bạn hãy truy cập vào trang web https://chat.openai.com/auth/login trên Google Chrome.

Bước 2: Chọn vào dấu ba chấm ngay góc phải màn hình. Tiếp theo, bạn vuốt xuống dưới, chọn Thêm vào Màn hình chính.

Chọn biểu tượng dấu ba chấm > Thêm vào Màn hình chính

Chọn biểu tượng dấu ba chấm > Thêm vào Màn hình chính

Bước 3: Tại đây, bạn tiếp tục nhấn Thêm 2 lần để thêm vào màn hình chính và màn hình chờ. Bạn sẽ thu được kết quả có ngay ứng dụng ChatGPT ở màn hình chính.

Chọn Thêm vào màn hình chính và màn hình chờ

Chọn Thêm vào màn hình chính và màn hình chờ

Bước 4: Nhấn chọn ứng dụng tại màn hình chính bạn sẽ được dẫn đến trang chủ của ChatGPT, ở đây bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản vào là sử dụng được ngay.

Vào ứng dụng và đăng nhập để sử dụng

Vào ứng dụng và đăng nhập để sử dụng

IV. Hướng dẫn sử dụng ChatGPT hiệu quả

1. Cách tạo mới & đặt câu hỏi cho ChatGPT

Đầu tiên, hãy đăng nhập vào tài khoản ChatGPT của bạn. Sau đó, tại giao diện chính của ChatGPT, hãy nhấn chọn New chat và tiến hành cuộc trò chuyện với ChatGPT ngay thôi nào!

Nhấn chọn New chat để tiến hành trò chuyện với ChatGPT

Nhấn chọn New chat để tiến hành trò chuyện với ChatGPT

Bạn chỉ việc nhập câu hỏi vào khung chat, nhấn biểu tượng gửi tin nhắn và chờ trong giây lát và kết quả sẽ được hiển thị ngay. Để bạn dễ hình dung, mình sẽ đưa ra ví dụ ngay bên dưới nhé!

Nhập câu hỏi, nhấn biểu tượng gửi

Nhập câu hỏi, nhấn biểu tượng gửi

Kết quả nhận được

Kết quả nhận được

2. Đặt câu lệnh Prompt chi tiết và rõ ràng

Prompt được hiểu là văn bản đầu vào được cung cấp cho ChatGPT để tạo phần tiếp theo của văn bản. Prompt càng chi tiết, cụ thể, rõ ràng, ChatGPT sẽ trả về những câu trả lời có ích hơn cho người dùng. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc tạo ra các prompt chính xác và cụ thể để tăng cường hiệu quả của ChatGPT.

Ví dụ: 

Prompt 1: Hướng dẫn nấu món thịt ngon.

Prompt 1

Prompt 1

Prompt 2: Hướng dẫn nấu món thịt kho tiêu ngon đơn giản.

Prompt 2

Prompt 2

Dễ thấy, khi bạn dùng Prompt 2 bạn sẽ nhận được câu trả lời một cách chính xác, cụ thể, chi tiết và đúng với mong muốn của bản thân đồng thời nhanh chóng hơn so với Prompt 1. 

Thêm một điểm lưu ý cho bạn, để tạo prompt hiệu quả, cần chú ý đến mục tiêu cụ thể, sử dụng ngữ pháp đúng và tránh sử dụng các từ mơ hồ, có nhiều nghĩa dễ gây hiểu nhầm. Việc viết prompt dưới dạng câu hỏi cũng giúp ChatGPT hiểu rõ yêu cầu và trả lời rõ ràng hơn.

Cùng một prompt có thể cho ra nhiều phiên bản câu trả lời khác nhau khi sử dụng tính năng "Tạo lại câu trả lời" hay bạn có thể đưa ra những lệnh như "Còn gì khác nữa không" (What else).

Những chuyên gia công nghệ ở Việt Nam khuyên dùng ChatGPT bằng tiếng Anh vì mô hình này được huấn luyện nhiều trên dữ liệu tiếng Anh và bạn có thể tận dụng các mẫu câu lệnh tiếng Anh đã được chứng minh là mang lại hiệu quả.

3. Cung cấp bối cảnh cụ thể, mô tả rõ vai trò của ChatGPT

Khi bắt đầu cuộc hội thoại, ChatGPT sẽ không có bất kỳ thông tin nào về bối cảnh, tình huống, mục đích của việc mà bạn yêu cầu nó làm. Do đó, bạn cần cho ChatGPT biết rõ vai trò của nó trong đoạn prompt với cấu trúc đơn giản "Là một [nghề nghiệp / vai trò], bạn hãy…”.

ChatGPT có thể là người kể chuyện, đánh giá công nghệ, ngôi sao nổi tiếng, nhà tuyển dụng, nhà quảng cáo, giáo viên,... Nếu bạn cho ChatGPT biết rõ vai trò cụ thể, nó sẽ có thể giúp bạn tốt hơn. 

Ví dụ: Prompt "Là một nhà tuyển dụng vị trí Marketing Intern, bạn sẽ có những yêu cầu nào cho ứng viên"

Prompt có mô tả rõ vai trò của ChatGPT

Prompt có mô tả rõ vai trò của ChatGPT

4. Yêu cầu trả lời theo văn phong và định dạng cụ thể 

Một "tip" khác để sử dụng ChatGPT hiệu quả là hãy yêu cầu nó trả lời theo đúng văn phong hay một định dạng cụ thể nào đó. Thêm câu lệnh vào prompt, ví dụ như "Hãy sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu cho học sinh lớp 5", "Viết nội dung theo lối kể chuyện, vừa cung cấp thông tin vừa mang tính giải trí",... hay định dạng như "Viết dưới dạng gạch đầu dòng", "Sử dụng cấu trúc 5W - 1H",...

Ví dụ: Prompt "Giải thích về lượng tử. Hãy sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu cho học sinh lớp 5"

Prompt yêu cầu trả lời theo văn phong và định dạng cụ thể 

Prompt yêu cầu trả lời theo văn phong và định dạng cụ thể 

5. Yêu cầu đưa ra câu trả lời với đa dạng góc nhìn, ý tưởng mới 

Bạn cũng có thể dễ dàng khám phá được nhiều ý tưởng mới và có thể hiểu sâu sắc hơn về vấn đề của bản thân bằng cách đưa chủ đề và yêu cầu ChatGPT đưa ra các câu trả lời với nhiều góc nhìn, quan điểm khác nhau. Bật mí thêm, để có thể nhận được câu trả lời "ổn áp" bạn cũng nên đưa nhiều bối cảnh cụ thể cho ChatGPT nhé!

Thêm câu lệnh vào prompt, ví dụ như "Phân tích từ nhiều góc nhìn khác nhau bao gồm nhà chính trị, nhà kinh tế, nhà xã hội học và người lao động", “Hãy ưu tiên các ý tưởng độc đáo, mới lạ”,  “Nêu các quan điểm gây tranh cãi”,...

Song song với đó, để có thể nhận được câu trả lời chính xác hơn bạn cũng có thể thêm câu lệnh vào prompt như sau “Hãy đưa thêm ý kiến chuyên gia vào bài viết” hay “Hãy nghĩ ngược lại” nếu ChatGPT đưa ra đáp án sai,...

Ví dụ: Prompt  "Chủ đề là quá trình quan trọng hơn hay kết quả quan trọng hơn. Với chủ đề này, hãy phân tích từ nhiều góc nhìn khác nhau bao gồm quản lý, nhân viên, khách hàng"

Prompt yêu cầu đưa ra câu trả lời với đa dạng góc nhìn

Prompt yêu cầu đưa ra câu trả lời với đa dạng góc nhìn

6. Yêu cầu ChatGPT phải tự đặt câu hỏi trước khi trả lời

Bạn có thể viết yêu cầu này trong prompt như “Bạn hãy luôn luôn đặt câu hỏi trước khi trả lời để có thể phân vùng tốt hơn về những gì người hỏi đang tìm kiếm. Bạn có đồng ý với điều này không?” Để từ đó, ChatGPT sẽ luôn trong tình trạng hỏi thêm thông tin để có thể đưa ra câu trả lời chính xác hơn.

Ví dụ: Prompt "Bạn là một chuyên gia về tài chính cá nhân. Bạn đã giúp mọi người tiết kiệm tiền trong 20 năm, từ thanh niên đến người lớn tuổi. Nhiệm vụ của bạn là đưa ra lời khuyên tốt nhất khi đề cập đến việc tiết kiệm tiền. Bạn hãy luôn luôn đặt câu hỏi trước khi trả lời để có thể phân vùng tốt hơn về những gì người hỏi đang tìm kiếm. Bạn có đồng ý với điều này không?"

Prompt yêu cầu ChatGPT phải tự đặt câu hỏi trước khi trả lời

Prompt yêu cầu ChatGPT phải tự đặt câu hỏi trước khi trả lời

V. ChatGPT - Khi lợi ích song hành hạn chế

1. Lợi ích

ChatGPT xứng đáng là một "trợ thủ đắc lực" cho bạn dù bạn là ai, ở bất kỳ độ tuổi, làm ngành nghề nào hay ở bất kỳ quốc gia nào. Một số lợi ích của ChatGPT có thể kể đến như sau:

Trình triển khai: ChatGPT có khả năng triển khai trên nhiều nền tảng, bao gồm cả web, mobile và các nền tảng khác.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: ChatGPT được huấn luyện trên nhiều ngôn ngữ, cho phép hỗ trợ người dùng trên toàn thế giới.

Giải đáp các thắc mắc trong mọi lĩnh vực: ChatGPT có thể trả lời hầu hết các câu hỏi của người dùng với đa dạng chủ đề khác nhau, bao gồm kiến thức, địa lý, lịch sử, kinh tế, chính trị, văn hóa và nhiều hơn thế nữa.

Tạo nội dung tự động: ChatGPT có thể sử dụng cho việc tạo nội dung tự động, bao gồm viết bài, tạo câu chuyện và tạo ra các loại nội dung khác.

Giải quyết vấn đề hỗ trợ khách hàng: ChatGPT có thể sử dụng để giải quyết vấn đề hỗ trợ khách hàng và cung cấp thông tin cho người dùng một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tự động hoá các quy trình: ChatGPT có thể sử dụng để tự động hoá và giải quyết các tác vụ thủ công từ đó giúp tăng năng suất và hiệu quả của các doanh nghiệp và tổ chức.

Phân tích dữ liệu và thống kê: ChatGPT có thể sử dụng để phân tích dữ liệu và thống kê, giúp các doanh nghiệp và tổ chức cải thiện hoạt động và quản lý dữ liệu một cách hiệu quả.

Tạo ra các trải nghiệm người dùng tốt hơn: ChatGPT có thể giúp tạo ra các trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng cho người dùng.

2. Hạn chế 

Có thể thấy, ChatGPT mang đến vô số lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên đúng thật "chữ tài đi với với chữ tai một vần", ChatGPT cũng tiềm tàng rất nhiều tác hại. Cùng mình điểm qua một vài điểm ngay bên dưới nhé!

Sự xuất hiện của các phần mềm lừa đảo: Khi ChatGPT ra đời, một số người dùng có ý đồ xấu đã sử dụng khả năng lập trình của chatbot để tạo ra phần mềm giả mạo với mục đích tấn công và đánh cắp thông tin. Thậm chí, ChatGPT có thể sử dụng code do chính mình tạo ra để thực hiện các phương thức lừa đảo tinh vi hơn.

Thiếu chính xác: ChatGPT được huấn luyện trên cơ sở dữ liệu lớn nhưng vẫn còn thiếu chính xác trong một số trường hợp.

Xuyên tạc thông tin: ChatGPT có thể xuyên tạc hoặc sai lầm thông tin, đặc biệt là khi được huấn luyện trên dữ liệu cũ hoặc không chính xác.

Cản trở sáng tạo: Sử dụng ChatGPT có thể giảm sáng tạo của con người vì họ có thể trở nên quá phụ thuộc vào máy tính để giải quyết các vấn đề.

Tác động đến việc tìm kiếm thông tin: ChatGPT có thể tác động đến việc tìm kiếm thông tin của con người vì họ có thể dễ dàng nhận được câu trả lời mà không cần tìm kiếm thông tin tự nhiên.

Tiềm ẩn nguy cơ thay thế một số ngành nghề: Năng lực biên tập đáng sợ của ChatGPT và các công cụ chatbot hiện đại có thể dễ dàng đe dọa công việc của một số ngành như copywriter, lập trình viên, biên tập viên, biên kịch, thiết kế đồ họa,...

VI. Các lỗi thường gặp khi sử dụng ChatGPT và cách xử lý

1. Lỗi ChatGPT is at capacity right now

Trong quá trình sử dụng, đôi lúc nhiều người dùng sẽ gặp phải tình trạng bị báo lỗi "ChatGPT is at capacity right now" và không thể tiếp tục sử dụng ChatGPT. Lỗi này thường xảy ra khi hệ thống công cụ ChatGPT bị quá tải và không thể xử lý thêm thông tin mà người dùng nhập vào do có quá nhiều lượng truy cập cùng lúc.

Lỗi ChatGPT is at capacity right now

Lỗi ChatGPT is at capacity right now

Một số cách khắc phục lỗi "ChatGPT is at capacity right now" mà bạn có thể áp dụng:

Tránh sử dụng ChatGPT vào những giờ cao điểm nhiều người truy cập cùng lúc

Thoát khỏi ChatGPT, chờ đợi khoảng 5 phút sau và thử vào lại, nhấn phím F5 để làm mới giao diện ChatGPT

Chọn "Get notified when we're back" trong khung thông báo lỗi rồi tiến hành nhập lại địa chỉ mail để đăng nhập lại như bình thường trên trang https://chat.openai.com/chat

Đăng xuất và sử dụng trình duyệt Ẩn danh để đăng nhập lại ChatGPT

Kiểm tra tín hiệu phản hồi của hệ thống trang chủ ChatGPT bằng cách sử dụng trang web https://downforeveryoneorjustme.com/chatgpt

Xóa bớt dữ liệu đã nhập vào ChatGPT

Kiểm tra chất lượng kết nối Internet hoặc kiểm tra lại trạng thái của máy chủ ChatGPT

2. Lỗi “OpenAI’s services are not available in your country”

Như mình đã đề cập phía trên, Chat GPT hiện tại đã có thể sử dụng tại Việt Nam, tuy nhiên chưa hỗ trợ đăng ký tại đây do đó phải đổi địa chỉ IP thành các quốc gia khả dụng ChatGPT để đăng ký. Do đó, nếu bạn sử dụng mail đang dính địa chỉ IP Việt Nam thì sẽ thường gặp lỗi “OpenAI’s services are not available in your country”.

Lỗi “OpenAI’s services are not available in your country”

Lỗi “OpenAI’s services are not available in your country”

Cách khắc phục ở đây là bạn cần tạo cho mình một địa chỉ fake IP nước ngoài để đăng ký tài khoản. Bạn có thể xem lại mục hướng dẫn tạo tài khoản ChatGPT bằng SMSPool và Textverified ngay bên trên để dễ hình dung nhé!

3. Lỗi ChatGPT mất kết nối mạng

Đây cũng là một lỗi cũng thường khá xảy ra khi sử dụng ChatGPT và khiến bạn không thể truy cập hay sử dụng công cụ này được. Nguyên nhân lỗi có thể xuất phát từ việc mạng của bạn không ổn định, băng thông có vấn đề,... từ đó khiến ChatGPT không thể kết nối với máy chủ.

Lỗi mất kết nối mạng

Lỗi mất kết nối mạng

Cách khắc phục thường thấy khi mạng mất kết nối là bạn hãy thử kiểm tra lại kết nối hoặc đổi sang sử dụng một mạng khác. Nếu vẫn không thể truy cập được, bạn hãy thử tắt máy, khởi động lại máy và đăng nhập vào lại ChatGPT.

4. Dữ liệu đầu vào không chính xác

Khi dữ liệu đầu vào không chính xác, ChatGPT có thể trả lời sai hoặc không trả lời được câu hỏi. Nguyên nhân có thể là do dữ liệu không đúng định dạng, nhập liệu sai hoặc thiếu thông tin.

Lỗi dữ liệu đầu vào sai

Lỗi dữ liệu đầu vào sai

Để khắc phục lỗi trên ChatGPT, bạn cần kiểm tra lại dữ liệu đầu vào, đảm bảo đúng định dạng và không có lỗi chính tả. Có thể sử dụng công cụ kiểm tra chính tả trước khi nhập dữ liệu vào ChatGPT. Hoặc bạn có thể chuyển câu hỏi từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh, đổi thành câu hỏi khác chi tiết hơn để có câu trả lời chính xác hơn.    

VI. Một số câu hỏi thường gặp

1. Chi phí sử dụng ChatGPT là bao nhiêu?

Với bản dùng thử ChatGPT hiện tại thì bạn có thể sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, để sử dụng được một số tính năng cao hơn thì sẽ tốn phí.

2. Cách thức hoạt động của ChatGPT

ChatGPT được tinh chỉnh từ GPT-3.5, một mô hình ngôn ngữ tạo văn bản. Nó đã được tối ưu hóa cho cuộc đối thoại qua việc sử dụng Học tăng cường từ phản hồi của con người (Reinforcement Learning from Human Feedback - RLHF) - một phương pháp sử dụng các ví dụ của con người để hướng dẫn mô hình đến hành vi mong muốn.

3. Tại sao AI trông rất chân thực và sống động?

Mô hình ChatGPT được viết dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ do con người viết trên Internet, bao gồm cả các cuộc hội thoại, vì vậy phản hồi mà nó cung cấp có thể giống con người.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng đây là kết quả trực tiếp của thiết kế hệ thống (hay nói một cách dễ hiểu là tối đa hóa sự tương đồng giữa đầu ra và tập dữ liệu mà các mô hình đã được đào tạo) và đôi khi những đầu ra đó có thể không chính xác, không trung thực và nói cách khác là dễ gây hiểu nhầm.

4. Mọi câu trả lời của ChatGPT đều chính xác không?

ChatGPT không được kết nối với Internet và đôi khi nó có thể đưa ra câu trả lời không chính xác. Nó có kiến ​​thức hạn chế về thế giới và các sự kiện sau năm 2021, đồng thời đôi khi cũng có thể đưa các hướng dẫn mang tính độc hại hoặc nội dung sai lệch.

Do đó, khi sử dụng ChatGPT, bạn nên kiểm tra xem phản hồi từ công cụ này có chính xác hay không. Nếu bạn thấy câu trả lời không chính xác, hãy cung cấp phản hồi đó bằng cách sử dụng nút Thumbs Down (Không thích).

5. Đối tượng nào có thể xem các cuộc trò chuyện của tôi?

Là một phần trong cam kết của OpenAI về việc sẽ cung cấp một công cụ AI an toàn và có trách nhiệm, họ xem xét các cuộc trò chuyện để cải thiện hệ thống của mình và để đảm bảo nội dung tuân thủ các chính sách và yêu cầu an toàn, bảo mật thông tin của họ.

6. ChatGPT ưu việt hơn Google thế nào? Liệu Google có bị thay thế?

Khi ChatGPT xuất hiện, người dùng đã có thể trò chuyện trực tiếp với AI và nhận được câu trả lời trong "tích tắc" thay vì phải tìm kiếm thông tin trên Google. ChatGPT có khả năng hiểu biết sâu về nhiều lĩnh vực, vì vậy các câu hỏi của người dùng có thể được trả lời nhanh chóng. Hơn hết, nó hoạt động như một cuộc hỏi đáp giữa hai người.

Liệu Google có bị thay thế? Ở giai đoạn hiện tại, câu trả lời có thể là không. Do rõ ràng ChatGPT chỉ mới ra mắt trong thời gian gần đây, độ tin cậy chắc chắn chưa cao như Google Search. Ngoài ra, nó có thể đưa ra những thông tin khá cũ, lỗi thời và không được áp dụng trong thời điểm hiện tại.

Tiềm năng của ChatGPT khá lớn và có thể đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai. Với sự hiểu biết rộng và tính vận dụng cao, có vẻ như người dùng đang chuyển tới sử dụng công cụ này nhiều hơn, điều này có thể xem như một thách thức đáng gờm cho Google trong tương lai. 

Bài viết khác

Digital transformation – Quy trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong cuộc chơi hậu Covid

Digital transformation hay chuyển đổi số trong doanh nghiệp đang là xu hướng mạnh mẽ trên toàn thế giới nhưng tại Việt Nam, đây vẫn là một chặng đường gian nan, đặc biệt là với những doanh nghiệp vừa và nhỏ!

Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền sẽ tiếp tục gây thiệt hại nặng nề hơn

Các chuyên gia đều có chung nhận định ransomware, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền không có dấu hiệu chững lại mà tiếp tục gây thêm nhiều thiệt hại nặng nề hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng trong thời gian tới.

Trung Quốc khởi động đại dự án xây dựng 10 cụm trung tâm dữ liệu mới

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc sẽ phát triển 8 trung tâm tính toán quốc gia và 10 cụm trung tâm dữ liệu (TTDL) mới có thể thu hút 63 tỷ USD đầu tư mỗi năm.

Facebook nhận án phạt 19 triệu USD tại châu Âu

Cuộc điều tra của Liên minh châu Âu (EU) cho thấy Meta, công ty mẹ Facebook, không ngăn chặn được các vụ xâm phạm dữ liệu năm 2018.

'Gã khổng lồ' Microsoft ngừng bán sản phẩm và dịch vụ tại Nga

“Gã khổng lồ” công nghệ Microsoft Corp ngày 4/3 cho hay sẽ ngừng bán sản phẩm và dịch vụ mới tại Nga, trở thành công ty phương Tây mới nhất "cắt đứt" hoạt động với Nga sau khi nước này triển khai chiến dịch đặc biệt tại Ukraine.

Samsung rót thêm gần 1 tỷ USD vào Thái Nguyên

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mở rộng Dự án Samsung Electro-Mechanics Việt Nam với số vốn tăng thêm 920 triệu USD.

Google thay đổi hệ thống theo dõi quảng cáo trên thiết bị Android

Hãng công nghệ Google ngày 16/2 công bố kế hoạch hạn chế theo dõi quảng cáo (ad tracking) trên hệ điều hành Android chạy trên hàng tỷ thiết bị, một vấn đề nhạy cảm liên quan đến quyền riêng tư mà hãng đối thủ Apple đã xử lý trên những chiếc iPhone của mình.

Bí mật phía sau những ứng dụng tăng trưởng triệu người dùng

Không chỉ “hữu xạ tự nhiên hương”, nhiều ứng dụng đạt được mốc tăng trưởng triệu người dùng thường áp dụng một số quy tắc gần như bắt buộc.

Telcel được Mexico cấp phép cung cấp dịch vụ 5G lớn nhất Mỹ Latinh

Công ty Radiomovil Dipsa (Telcel) đã được Viện Viễn thông Liên bang (IFT) tại Mexico cấp phép cung cấp dịch vụ 5G, qua đó mở đường cho doanh nghiệp này vận hành mạng 5G thương mại lớn nhất Mỹ Latinh.

Indonesia soạn luật buộc các tập đoàn công nghệ trả phí thông tin

Chính phủ Indonesia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với một dự thảo quy định buộc các nền tảng tổng hợp tin tức trực tuyến trả tiền cho các tờ báo, hãng tin và nhà xuất bản địa phương

Intel ra mắt chip mới cho các ứng dụng công nghệ chuỗi khối

Tập đoàn Intel Corp vừa ra mắt một loại chip mới cho các ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) như đào bitcoin hay đúc NFT để tận dụng sự gia tăng trong việc sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số

Hàn Quốc dự định đầu tư 108,2 triệu USD vào các dự án dữ liệu trong năm nay

Bộ Khoa học Công nghệ-Thông tin truyền thông Hàn Quốc ngày 13/2 cho biết, họ có kế hoạch đầu tư 129,8 tỷ won (108,2 triệu USD) để tăng cường các dự án dữ liệu trong năm nay, bao gồm phân phối "chứng từ dữ liệu" để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những nguyên tắc viết email “chuẩn” mà bạn nên nhớ

Trong thời đại công nghệ số ngày nay, có nhiều hình thức trao đổi thông tin liên lạc giữa những người bạn với nhau, trong đó không thể thiếu việc soạn thảo email. Làm cách nào để thực hiện gửi 1 email với đầy đủ các nội dung, có hình thức chuyên nghiệp mà không mắc phải những sơ sót thông thường. GenSign xin gửi đến các bạn những lưu ý cơ bản để mỗi chúng ta có thể tham khảo, bổ sung thêm vào kỹ n

What the future of cloud computing holds for health insurance companies

IaaS and SaaS offerings are enabling payers to run analytics against claims and other data in new ways that enable them to operate more efficiently.

The business case for health insurers to embrace public cloud

Sharing systems and data, speed to market and agility and improved security are among the reasons payers are making the move to cloud

Fujitsu Launches "Healthcare Personal service Platform" to Manage Health and Medical Information

Strongly supporting companies and regional authorities that seek to provide new services for healthy, more fulfilling lifestyles

HIMSS and Elsevier Announce Global Digital Healthcare Awards for 2019

Awards calls for outstanding ICT and innovation projects in healthcare to be nominated as industry best practice.The Healthcare Information and Management System (HIMSS) and Elsevier, a world leading provider of scientific, technical and medical information products and services, have announced the locations which will be hosting the HIMSS-Elsevier Digital Healthcare Award this year.

How ICT can improve the health of healthcare

Like any other industry, the healthcare sector is striving to reduce costs and increase productivity. This has in turn put healthcare IT professionals under pressure to find the most effective combinations of new technology to realise these improvements.

Big tech poised to beat healthcare in reaping value from artificial intelligence, report says

Amid all the promise AI brings, a new report warns that healthcare payers and providers must move quickly to ensure they have the right talent and data to succeed.